THI BA, FILLE D’ANNAM – 1932

Một quyển tiểu thuyết về Việt Nam với những miêu tả về xứ An Nam với phong cảnh đẹp đẽ, những sắc màu và mùi hương quyến rũ, những phong tục mới lạ, những nghi lễ thần bí khó quên; và nhân vật chính là Thi-Ba, một cô gái trẻ thuần phác. Cô đã gặp và đã yêu một người đàn ông da trắng, rồi cô đã trải qua những cú sốc văn hóa, những bi lụy tình yêu và tinh thần,… Tất cả chi tiết của câu chuyện này được viết với văn phong trữ tình, lúc say mê, khi cảm động, chắc chắn sẽ đem lại cho độc giả thêm những cảm nhận khó quên sau khi gấp quyển sách lại.

Từ lần đầu phát hành vào năm 1920 cho đến nay, quyển truyện này đã được nhiều nhà xuất bản Pháp tái bản lại nhiều lần; điều này chứng tỏ các NXB thấy được thị trường và sự yêu mến của độc giả cho quyển sách này. Dù được tái bản nhiều lần, quyển sách này vẫn được đưa vào những trang sưu tầm giới thiệu sách xưa và hiếm của Việt Nam tại Pháp.

May mắn mua được bản phát hành năm 1932, là quyển tái bản lần thứ nhất (bản in lần đầu năm 1920), tôi tìm hiểu về tác giả và rất bất ngờ về thông tin được tìm thấy.

Tác giả là một nhà văn nam, tên thật là Jean Marie Henri d’Esmenard (từ đây gọi là Jean Marie)Bố ông quê quán tại đảo La Réunion, nhưng làm việc ở Đông Dương với vị trí công chức hải quan. Jean Marie vì vậy được sinh ra ở Thượng Hải Trung Quốc vào năm 1894.

Được sinh ra ở châu Á, ông đã trở về Paris theo ngành Đông Dương học ở Trường Thuộc địa. Ông hướng theo nghiệp báo chí và các chuyến đi, lấy bút danh Jean d’Esme. Ông đã trải qua rất nhiều công việc trong lĩnh vực thông tin: làm việc cho các báo Je sais toutLe MatinL’Intransigeant; quay bộ phim “La Grande Caravane” (tạm dịch: Đại đoàn lữ hành) kể về chuyến du hành của một đoàn người đến các mỏ muối ở Bilma (nước Niger), viết loạt bài bút ký về đất nước Ethiopie đăng trên báo L’Echo de Paris.

Ông được xem là chuyên gia kể chuyện về các nước thuộc địa Pháp, với phong cách nổi tiếng và độc đáo. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông thuộc thể loại hư ảo, với bối cảnh Đông Dương, là truyện Les Dieux rouges (tạm dịch: Những vị thần màu đỏ) thuộc thể loại. Quyển Thi Ba – người con gái An Nam không phải là quyển duy nhất của ông về xứ An Nam, nhưng có thể nói là quyển đầu tiên được viết 3 năm trước quyển Những vị thần màu đỏ.

Năm 1936, khi làm giám đốc phóng sự của tờ Paris-Soir về cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha, ông đã bị bắt giam vì dám quay những vùng cấm. Sau khi được thả ra cho đến cuối đời, ông tiếp tục đam mê công việc của mình với phim và sách. Đặc biệt của giai đoạn này là ông viết bộ sách cho thiếu nhi thuộc Collection Thư viện xanh của NXB Hachette. Ông là thành viên của Viện hàn lâm hải ngoại (l’Académie des sciences d’outre-mer), Chủ tịch của Hội nhà văn hải dương và thuộc địa (Société des Écrivains maritimes et coloniaux). Một trường trung học tại đảo La Réunion xây năm 1976 đã mang tên ông.

Dành cho những ai thích sưu tầm sách chính thức:

Quyển “Thi-Ba Fille d’Annam”, 240 trang, được viết vào năm 1920, sau đó được tái bản 4 lần, lần lượt là năm: 1932, 1948, 1956, 2001.

Không kể bản đầu tiên năm 1920, thì bản đắt giá kế tiếp về cả thời gian và công phu giữ sức, dĩ nhiên là năm 1932 – lần tái bản đầu tiên. 

Tuy nhiên, bản năm 1956 của NXB Haussman lại đắt giá về mặt sưu tầm vì có được phát hành theo chiến lược sang trọng: sách có các hình minh họa của họa sĩ Boullaire in 5 màu, giấy láng, với 3 series A, B, C.

THI BA – FILLE D’ANNAM

Tác giả: Jean d’Esme

Năm phát hành: 1932. Tình trạng sách: Rất tốt.

Votre commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l’aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l’aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l’aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l’aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s